22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Tôi thấy rõ Gió Độc

Hôm qua, tôi đọc được bài của Tân Phong – Gió Mới nói càn kể càn về “giấc mơ tuyệt vọng” của Phong. Có thể gọi Phong là Gió Độc (nên gọi là Gió Chư) vì đọc bài viết đó thấy “cơn gió” này toàn mang hơi độc. Những câu chữ của Gió Chư cho thấy rõ rất linh tinh, giọng mê sảng, thiếu kiểm soát.

Thứ nhất, Gió Chư có rơi vào bĩ cực hay may mắn “xung xướng” thì cũng đừng “thấy người sang bắt quàng làm họ”, bởi Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh là những con người chân chính, nghệ sĩ chân chính, bởi chính cuộc đời và tác phẩm của họ rất chân thật và có giá trị hiện thực đóng góp xây dựng giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam. Gió Chư mơ thấy (hoặc tưởng tượng bịa đặt ra) Vũ đứng đó, hét lớn, “vung tay đầy giận dữ” nhưng thực ra Gió chẳng nghe thấy gì. Vũ nói, Gió Chư đừng thổi hơi độc gây nhiễu loạn nữa, hãy để yên cho vở kịch của Vũ được công diễn cho công chúng thưởng thức, công chúng không cần Gió phải “dạy khôn”, càng không cần Gió phải la hét ồn ào mất trật tự.

Thứ hai, những tác phẩm của Lưu Quang Vũ được các nhà hát, các tổ chức sân khấu dàn dựng và công diễn thường xuyên bởi nó mang giá trị thức tỉnh những ai còn lầm lạc, ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp trong những con người dám sống cao đẹp. Cũng như cuộc chiến phòng chống tham nhũng của Đảng, Chính phủ để cảnh tỉnh, phòng ngừa ngăn chặn tham nhũng, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng vi phạm quy định của tổ chức, pháp luật của Nhà nước, xử lý sự thiếu trách nhiệm của bất kỳ ông bà công chức, cán bộ nào.

Vở kịch “Bệnh Sĩ” hay “Ông không phải là bố tôi” hay những tác phẩm trước đó của Vũ Trọng Phụng cũng như những tác phẩm văn học nghệ thuật khác của Việt Nam có giá trị bởi chúng phản ánh hiện thực xã hội, những điều tồn tại trong xã hội ít hay nhiều đều được các nhà văn, nhà báo lên tiếng, để phê phán cái xấu, đề cao và phát triển cái giá trị, cái tốt đẹp. Chúng có những giá trị giáo dục đạo đức và thẩm mỹ đối với cuộc sống cho mọi tầng lớp công chúng, để chiêm nghiệm, để ngăn ngừa cái xấu, xây dựng và phát huy cái tốt, những giá trị của gia đình, giá trị nhân văn của con người, làm cho xã hội ngày càng phát triển tốt đẹp.

Kịch của Vũ cũng vậy. Đúng là kịch của Vũ đúng là có sức sống, phản ánh thực tế gai góc, lên ái cái giả tạo, cái xấu, đề cao cái đẹp, cái tốt dưới một góc nhìn sắc sảo nhưng rất người, rất nhân văn, có vẻ đẹp hướng tới chân thiện mỹ. Nhưng không cay nghiệt và nhìn đời với cái nhìn độc ác như Gió Chư. So sánh thì quá khập khiễng nhưng rõ rang Vũ đánh thức và phát triển giá trị tốt đẹp, còn Gió Chư muốn dìm giá trị tốt đẹp vì muốn ai cũng “lấm bùn” hôi và độc như Gió Chư.

Thứ ba, Gió Chư có biểu hiện “đa quan điểm” “đa mặt” của người không biết mình nghĩ gì, nói gì hay nói kiểu “ăn rồi nói chưa ăn chốc lại nói ăn rồi rồi lại nói sắp ăn…”. Khi những vở kịch của Lưu Quang Vũ được dàn dựng mới, dàn dựng nhiều thì Gió Chư lại vu cáo là “với sự chống lưng”, là “chỉ đạo” là “của bộ máy chính trị” rồi thì là mà nhằm đưa ra “thông điệp” “nỗ lực đổi mới”… Đây chẳng phải là Gió Chư giọng nào cũng nói được kiểu “cùn”. Mà dân gian ta có câu “nhất lé, nhì lùn”, nhưng “lé lùn gì cũng né thằng cùn”!.

Gió Chư nói Đảng chưa bao giờ thay đổi?. Đúng – Tôi hiểu và thừa nhận Đảng chưa bao giờ thay đổi mục tiêu vì dân, vì độc lập dân tộc và CNXH. Tôi vừa xem “Hành trình khát vọng” trên mạng, toàn việc thật, người thật, tư liệu thật, quá xúc động luôn. Tôi khâm phục những con người chân chất mà siêng năng, sáng tạo, vượt khó, biết sống vì công việc, vì người khác và vươn lên như vậy. Gần nhất là những sáng kiến và cống hiến trong phòng, chống dịch Covid19 vừa rồi của Việt Nam, những ATM gạo, suất ăn miễn phí, nghiên cứu phác đồ điều trị, biện pháp ngăn ngừa cộng đồng, tổng lực xã hội trong thực hiện cách ly, điều trị, ngăn chặn và tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội…

Tôi tự hỏi, việc Nguyễn Tường Thụy bị bắt, khởi tố với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Việt Nam”  theo Điều 117 Bộ Luật Hình Sự 2015 liên quan gì đến Gió Chư mà Gió Chư lấy lý do này để nói kiểu cay cú linh tinh vậy nhỉ? Hay Gió Chư thấy được trong tương lai gần hoạt động “dân chủ” của y cũng sẽ bị vạch trần kiểu “dân chủ” giả hiệu hoặc cũng sẽ bị xử lý hoặc cũng sẽ bị luật nhân quả ứng vào. Thực ra kẻ như Gió Chư có hiểu dân chủ là gì đâu. Bởi ngay những người dân bình thường nhất đều hiểu dân chủ không phải là nhờn luật, dân chủ phải trong khuôn khổ pháp luật, dân chủ không có nghĩa là muốn nói trăng sao gì cũng được, dân chủ không cứ là muốn là có thể nói điều xằng bậy, vu xấu cho người khác được!

Dân chủ được pháp luật bảo vệ và phải trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của người khác, của cộng đồng xã hội Gió Chư nha.

Như vậy, tôi đã thấy rõ Gió Chư là gió độc. Nên hãy đừng nói lời gió độc nữa Gió Chư nhé!.

Đông An

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt