32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Tổng Bí thư: Cán bộ thi đua cần có đạo đức trong sáng, gần dân

Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhân tố quan trọng quyết định chất lượng công tác thi đua khen thưởng là cán bộ. Người làm công tác này cần có đạo đức trong sáng, công tâm, khách quan, gắn bó với quần chúng…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra sáng 10/12/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X là dấu mốc quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước của cả nước. Tổng Bí thư nhiệt liệt chào mừng hơn 2000 đại biểu đại diện cho những điển hình tiên tiến, chiến sĩ thi đua cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X (ảnh: Quốc Chính).

Những người làm nên cơ đồ đất nước 

Tổng Bí thư nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng đối với cách mạng Việt Nam. Từ nửa thế kỷ trước, qua 2 cuộc kháng chiến, cả nước đã có rất nhiều phong trào thi đua đi vào lịch sử dân tộc như phong trào “thanh niên 3 sẵn sàng”, “phụ nữ 3 đảm đang”, “dũng sĩ diệt Mỹ”, “hậu phương thi đua với tiền phương”… Hiện nay, theo Tổng Bí thư, cả nước tiếp tục kế thừa, phát huy, nâng cao hiệu quả của các phong trào thi đua trong giai đoạn mới.

“Không phải bây giờ chúng ta mới nghĩ tới, không phải hiện nay chúng ta giỏi hơn ngày xưa đâu. Từ những ngày đầu cả nước tiến hành kháng chiến chống Pháp, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi thi đua ái quốc, Người đã căn dặn “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại.

Tổng Bí thư khái quát, có thể nói, mọi thành quả của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với việc tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.

Các phong trào thi đua thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ, có nhiều thay đổi về hình thức, giúp đất nước vượt qua nhiều thách thức trong xây dựng, phát triển như ngày nay.

Tổng Bí thư nhận định, 5 năm qua, đất nước có nhiều thời cơ thuận lợi để phát triển nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là từ đại dịch Covid-19. Đại dịch đã ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực xã hội. Nhiều nền kinh tế trên thế giới đều tăng trưởng âm. Tại Việt Nam, khó khăn còn cộng thêm với việc thiên tai, bão lũ hoành hành, gây nhiều thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực đoàn kết, chung sức đồng lòng, Việt Nam đã trở thành điểm sáng được thế giới đánh giá cao về công tác chống dịch và phát triển kinh tế. Việt Nam được đánh giá là 1 trong số 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Trong đại dịch, Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng khoảng 2,5-3% trong năm 2020. Các lĩnh vực an sinh xã hội, chăm sóc người nghèo, người có công, chăm sóc sức khỏe người dân cũng đạt nhiều kết quả. Công tác phòng chống tham nhũng chuyển biến mạnh mẽ, có bước đột phá. Quốc phòng an ninh được giữ vững tăng cường. Chủ quyền quốc gia được bảo đảm… Tổng Bí như nhắc lại, đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, vị thế như hiện nay.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các phong trào thi đua đã bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với cuộc vận động học tập tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư nhắc tên nhiều phong trào như thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, tuổi trẻ năng động xung kích, phong trào dạy tốt, học tốt, dân vận khéo, ngày vì người nghèo, thi đua trên các công trình trọng điểm quốc gia…

Người lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước ghi nhận kết quả, nhiều đơn vị, tổ chức có những mô hình hay, sáng tạo, huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia. Qua phong trào thi đua xuất hiện nhiều gương sáng, điển hình, người tốt việc tốt, từ công trường tới bệnh viện, trường học… Trên mặt trận bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an ninh, an toàn xã hội đã xuất hiện nhiều cán bộ chiến sĩ sẵn sàng hy sinh bảo vệ cuộc sống bình an của người dân.

Tổng Bí thư chúc mừng và biểu dương những nỗ lực đạt được trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, chúc mừng các đại biểu, điển hình tiên tiến được tôn vinh.

Còn nhiều phong trào thi đua thể hiện tính hình thức 

Tổng Bí thư: “Tránh việc thi đua, khen thưởng mang tính chất hình thức” (ảnh: Quốc Chính).

Dù vậy, Tổng Bí thư cho rằng, không thể không thừa nhận những hạn chế, khuyết điểm của phong trào thi đua, trong đó hạn chế lớn nhất là chưa kịp thời phát hiện những gương tiên tiến điển hình xứng đáng, công tác khen thưởng chưa kịp thời, khen thưởng cho công nhân, nông dân có nhiều sáng kiến chưa hiệu quả, nhất là những quyết định khen thưởng ở mức cao…

“Tôi cho rằng, Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương và các cấp, nhất là người đứng đầu, cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng cần suy nghĩ hơn nữa, tham mưu để đưa thi đua khen thưởng thành một phương thức lãnh đạo, một công cụ quản lý và là động lực quan trọng cho việc xây dựng con người mới” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận định.

Đề cập tới những dự báo thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực còn có những phức tạp khó lường, tăng trưởng toàn cầu tiếp tục giảm, cạnh tranh thương mại toàn cầu giữa những nước lớn ngày càng quyết liệt, gây ảnh hưởng tiêu cực, Tổng Bí thư nhấn mạnh, nền tảng có được sau 35 năm đổi mới, thành tựu của 5 năm của nhiệm kỳ vừa qua là điều kiện quan trọng để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu.

Tổng Bí thư nhắc nhở, việc tái lây nhiễm trở lại và tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, nguồn lực còn hạn hẹp trong khi yêu cầu cho các nhiệm vụ đầu tư phát triển rất lớn… nên nhất quyết không được tự mãn, chủ quan.

“Thi đua phải vững, phải thực chất, thi đua là vì lợi ích cho mình, cho gia đình, cho làng xã, xóm thôn mình… Cần tận dụng cơ hội chuyển đổi số, phương thức sản xuất tiêu dùng toàn cầu để đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ, ngày càng phát triển, thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới, 2021-2025” – Tổng Bí thư nêu yêu cầu.

Thống nhất với những giải pháp Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương nêu ra, Tổng Bí thư nhắc nhở thêm, cần tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật về công tác thi đua khen thưởng, nhất là quán triệt tinh thần thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu, đề cao hơn nữa trách nhiệm của các các bộ, thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp.

Theo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng với việc thi đua thường xuyên, cần phát động các phong trào thi đua theo giai đoạn, chuyên đề, tránh hình thức, mờ nhạt. Tổng Bí thư nêu nhận định, “vẫn còn nhiều việc thể hiện tính hình thức”.

Tổng Bí thư gợi ý, để các phong trào thi đua thực chất, cần tính toán cho hài hòa các lợi ích, lợi ích của cá nhân, của nhà nước, của toàn xã hội

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm khen thưởng đúng, kịp thời, có tính chất khuyến khích, nêu gương. Khen thưởng những người trực tiếp lao động sản xuất, khen thưởng đột xuất, khen thưởng chuyên đề… với những hình thức phong phú, khuyến khích, động viên được người dân cả nước hưởng ứng.

Tổng Bí thư nhắc lại yêu cầu tránh việc khen thưởng mang tính chất hình thức.

Gợi ý tiếp theo, Tổng Bí thư đề cập việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nêu gương người tốt việc tốt, góp phần tạo động lực thi đua, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo đó, tinh thần đề ra, chiến sĩ thi đua là những người mới, người thực hiện cần, kiệm, liêm chính, người tôi trung thành của nhân dân, người cán bộ mẫu mực của Đảng.

Nguyên tắc sau hết, theo Tổng Bí thư, thi đua phải gắn liền với sự lãnh đão của Đảng. Tổng Bí thư yêu cầu nâng cao năng lực tham mưu, năng lực thực tiễn, năng lực thực hiện của bộ máy Hội đồng thi đua khen thưởng. Người làm công tác thi đua khen thưởng cần có đạo đức cách mạng, có bề dày kiến thức, kinh nghiệm gắn bó với quần chúng và phong trào thi đua, đặc biệt cần công tâm, khách quan, trong sáng. Đây là nhân tố quan trọng quyết định chất lượng công tác tham mưu và thực hiện công tác thi đua khen thưởng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, thi đua là chủ trương chiến lược của Đảng, là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp các ngành.

Với bài học thực tiễn 5 năm qua, Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, với truyền thống đoàn kết của toàn đảng, toàn quân, toàn dân, phong trào thi đua thời gian tới sẽ thành công, đóng góp vào tiến trình xây dựng đất nước và chúc phong trào thi đua tiếp tục phát triển và giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn, rực rỡ hơn nữa.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng Bí thư cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước bắt nhịp để cả đại hội hát bài ca kết đoàn.

Thái Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất