Chính quyền TP Hồ Chí Minh quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thêm 14 ngày, từ 0h ngày 2/8/2021. Người dân được yêu cầu “ai ở đâu ở yên đấy”.

Quyết định kéo dài thời gian giãn cách được Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong ký ngày 1/8/2021, sau khi Thành phố đã trải qua 24 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19 lây lan. Hiện, Thành phố đã ghi nhận hơn 92.200 ca nhiễm sau 2 tháng đợt dịch thứ tư bùng phát.

Động thái này được chính quyền thành phố đưa ra căn cứ theo Công điện 1063 của Thủ tướng ban hành hôm qua 31/7/2021 về phòng, chống Covid-19 và Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường một số biện pháp siết chặt việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đồng thời, Thành phố tổ chức 1.200 đội tiêm, tăng thêm 200 đội so với trước, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi để đẩy nhanh tiên độ tiêm vaccine đợt 5. Nội dung được đề cập trong văn bản khẩn về điều chỉnh kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đợt 5 do Phó chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức gửi các sở ngành liên quan ngày 31/7/2021.

Đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận vắng vẻ lúc 18h30 ngày 26/7. Ảnh: Thành Nguyễn
Đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận vắng vẻ lúc 18h30 ngày 26/7/2021.

Các quận huyện, sở ngành được yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm, mạnh mẽ và hiệu quả hơn các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn 2468 về Tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và các công văn khác từ ngày 9/7/2021 – thời điểm thành phố bắt đầu giãn cách theo Chỉ thị 16 đến nay.

Như vậy, thành phố tiếp tục giới hạn giờ ra đường sau 18h đến 6h hôm sau. Trường hợp ra đường không lý do chính đáng sẽ bị xử phạt. Tại các khu vực bị phong tỏa phải thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp các hộ gia đình xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức “đi chợ thay”.

Các địa phương cũng được giao tuyên truyền, kiểm soát nghiêm và có các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân thành phố an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Người dân tuyệt đối không ra khỏi thành phố cho tới khi hết giãn cách, trừ những trường hợp được UBND thành phố phối hợp các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Chính quyền các địa phương cũng được yêu cầu đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa.

Trước đó, sau khi kết thúc 15 ngày đầu tiên giãn cách theo Chỉ thị 16, chính quyền thành phố thông báo sẽ áp dụng chỉ thị 16 thêm 8 ngày, đến 1/8. Nguyên nhân tình hình dịch trên địa bàn vẫn phức tạp, số ca nhiễm còn tăng cao, số bệnh nhân phát hiện qua tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện chưa thuyên giảm…

Cùng với kéo dài Chỉ thị 16, từ ngày 26/7 chính quyền Thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18h đến 6h sáng hôm sau để hạn chế lây lan Covid-19.

Song song với việc kéo dài 14 ngày giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh tăng cường và được hỗ trợ tăng cường đẩy nhanh tiêm chủng cũng như lượng vaccine được cung cấp.

Đơn vị tổ chức tiêm sẽ thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm; đồng thời sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm phù hợp, có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ.

Người được tiêm vaccine từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mãn tính, lực lượng tuyến đầu. Đối với những người ngoài các nhóm ưu tiên trên, địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi).

Những người thuộc nhóm cần thận trọng (người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mãn tính) được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị như kế hoạch trước đây. Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm ở các đợt trước sẽ được mời tiêm ở đợt này.

Đợt tiêm vaccine thứ 5 được Thành phố triển khai đồng loạt ở các quận, huyện từ ngày 22/7. Dự kiến trong 2-3 tuần thành phố tiêm xong 930.000 liều, gồm vaccine AstraZeneca, Moderna, Pfizer và một lượng nhỏ Sinopharm. Bốn đợt trước, thành phố đã tiêm cho 991.322 người (943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai).

Trong ngày 31/7, thành phố đã tiêm hơn 104.000 liều vaccine. Đây là ngày có số liều tiêm nhiều nhất tính từ đầu đợt 5. Thống kê của TP HCM, sau 10 ngày đã có 622.000 người được tiêm. Hôm nay, thành phố đặt mục tiêu tiêm 150.000 liều.

Theo số liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến trưa nay, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ gần 3,1 triệu liều vaccine. Số liều đã tiêm là hơn 1, 3 triệu. Thành phố có gần 7 triệu người trên 18 tuổi và đặt mục tiêu tiêm trong tháng 8 này sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 2/3 số người này.

Làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh hôm 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thành phố phải rút kinh nghiệm sâu sắc việc chậm giãn cách mật độ dân cư vì “thực hiện không nghiêm, sẽ không giải quyết được vấn đề”. Đồng thời, ông cho rằng TP Hồ Chí Minh kéo dài giãn cách ly xã hội thêm một thời gian nữa là cần thiết.

Để đảm bảo việc giãn cách nghiêm trong thời gian dài, Chủ tịch nước yêu cầu thành phố và các đoàn thể phải chăm lo hỗ trợ người nghèo, không để dân đói, dân ốm mà không được chăm sóc. Chính quyền đảm bảo điện, nước, an ninh trật tự, chủ động cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm về TP Hồ Chí Minh phục vụ người dân kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây