20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img

Tự tin sức mạnh cộng đồng vượt qua thử thách

Những diễn biến mới phức tạp của dịch Covid – 19, với các ca mắc mới trong cộng đồng lại tiếp tục thử thách đất nước ta.

Thành công của việc phòng, chống dịch trong thời gian qua là niềm tự hào, đem lại nhiều bài học quý giá, giúp Việt Nam thêm quyết tâm, kinh nghiệm để vượt qua thử thách mới. Chúng ta đã thành công trong công tác phòng, chống, ngăn chặn, hạn chế dịch Covid – 19 vì có sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng. Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình bày tại Đại hội XIII, đã chỉ rõ: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa; sự lãnh đạo nhạy bén, đúng đắn của Đảng; sự điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ; sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của hệ thống chính trị; sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, chúng ta đã kịp thời khống chế, cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch Covid-19 trong cộng đồng; hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an ninh và phúc lợi xã hội cho nhân dân; từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, nỗ lực hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của năm 2020 và cả giai đoạn 2019 – 2020”. Chúng ta phấn khởi, tự hào  và thế giới ghi nhận, coi Việt Nam “ là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch Covid – 19 thành công, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân”.

Đây là cơ sở, tạo tâm thế, ý chí quyết tâm, kinh nghiệm giúp chúng ta vững vàng bước vào thử thách mới. Sự phức tạp của dịch bệnh với những ca mắc mới đòi hỏi chúng ta cần bình tĩnh, tỉnh táo, không chủ quan, xem nhẹ mà phải quyết tâm cao hơn, cách làm khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả hơn.

Giáp Tết Nguyên đán, rất nhiều công việc lo toan, những lợi ích kinh tế được đặt ra cho từng gia đình, từng cá nhân. Nhưng không có lợi ích vật chất nào quí hơn sức khỏe, tính mạng con người. Thật đáng mừng khi người dân có nhận thức đúng, sẵn sàng đồng thuận vì lợi ích chung, sống theo tinh thần” Mình vì mọi người”. Nhiều hình ảnh cụ thể, sinh động xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng những ngày qua cho thấy người dân ai cũng ủng hộ, cũng sẵn sàng cùng cộng đồng chiến đấu với dịch bệnh. Người dân ở nhiều địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh…nhanh chóng, nghiêm túc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, nhất là thực hiện giãn cách xã hội; cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân tích cực đồng hành với các lực lượng, đặc biệt là Ngành Y tế khẩn trương, sát cánh bên nhau cùng người dân chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Trong những lúc như thế này, thử thách tiếp tục đặt ra với trách nhiệm công dân và tình cảm của mỗi người với đất nước, cộng đồng, gia đình và với chính mình. Thực tế vừa qua cho thấy, sự thiếu trách nhiệm, không chấp hành nghiêm việc phòng, chống dịch của một cá nhân cũng có thể gây ra hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng, mà trước hết là cho những người thân, gần gũi tiếp xúc lây bệnh từ họ. Vì vậy, tham gia phòng, chống dịch có hiệu quả nhất là từng người hãy tự giác, nghiêm túc tuân thủ các quy định, các hướng dẫn phòng, chống dịch, thực hiện “5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” để tự bảo vệ mình và người xung quanh. Những người trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống dịch phải nỗ lực với cố gắng và hiệu quả cao nhất. Cán bộ, đảng viên tiếp tục gương mẫu chấp hành và tuyên truyền, vận động làm gương để Nhân dân, trước hết là gia đình, người thân cùng thực hiện. Nghĩa vụ, trách nhiệm, tình cảm công dân với đất nước, đồng bào đang đòi hỏi, mong đợi những cố gắng, đóng góp thiết thực của mọi cá nhân, tập thể cho cuộc chiến với dịch bệnh nhiều gay go, thách thức.

Chúng ta tin tưởng, kỳ vọng với ý chí, quyết tâm, các biện pháp quyết liệt, hiệu quả, sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, Việt Nam sẽ vững vàng vượt qua thử thách của dịch bệnh Covid-19, vì sự ổn định và phát triển của đất nước, vì sức khỏe và sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.                                                                         

Minh Công

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt