21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2023
spot_img

Văn hóa Việt Nam truyền thống – Một góc nhìn

Ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc biến động, đổi thay, xáo trộn và đấu tranh văn hóa. Ngày nay, trong quá trình hội nhập và phát triển, trước cơn lốc xoáy về tư tưởng, lối sống và hệ giá trị, chúng ta lại đang đứng giữa giao lộ của những ngã rẽ chưa có biển chỉ đường rõ ràng. Chúng ta đang được động viên, khích lệ, mà cũng đồng thời đang bị đe dọa, dối lừa bởi văn hóa. Những mạch nguồn truyền cứ âm thầm tồn tại lúc âm ỉ lúc bột phát. Để mọi người có cái nhìn rõ hơn về văn hóa truyền thống của người Việt tác giả PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ đã mang đến cho độc giả Văn hóa Việt Nam truyền thống – Một góc nhìn để độc giả hiểu thêm về nền văn hóa của người Việt.

Văn hóa Việt Nam truyền thống – Một góc nhìn

Trong một hoàn cảnh, tình huống đặc biệt như vậy, có lẽ một sự quay về, nhận diện và suy ngẫm nghiêm túc về nền văn hóa Việt Nam truyền thống sẽ là một điều bổ ích không thừa, nếu không muốn nói là cần thiết. Nền văn hóa truyền thống đã từng ngự trị hàng thiên niên kỷ trong một xã hội hầu như rất ít thay đổi, sau đó lại chịu những va đập và biến động lớn trong hơn một thế kỷ qua, đã có bộ mặt đích thực như thế nào, xu thế chuyển biến ra sao? Nó đã để lại cho chúng ta những giá trị gì cần phải kế thừa và những hệ lụy gì cần phải gạt bỏ?

Tác giả viết : Hệ giá trị trong văn hóa truyền thống Việt Nam định theo nên văn hóa phương đông, mang tính Âm nếu so sánh với văn hóa phương Tây mang tính dương. Văn hóa Việt Nam lại có phần mềm dẻo linh hoạt hơn so với văn hóa Đông Trung Hoa. Trong hệ giá trị đó, những giá trị tinh tân được coi trọng hơn những giá trị vật chất, tính cảm hơn lý, đức độ hơ tài năng….Đối với thiên nhiên và xã hội văn hóa Việt Nam chủ trương hội nhập hòa đồng trong khi phương Tây đề cao sự đầu tranh giải phóng. Văn hóa Việt Nam vươn tới sự ổn định hài hòa nhưng trong thực tế lịch sử đã rơi vào sự ngưng đọng trì trệ. Văn hóa phương Tây  chấp nhận và quen thuộc với sự biến đổi có khi là rối loạn đổ vỡ nhưng lại thúc đẩy sự tiến bộ, trước hết là vật chất tiếp theo là tinh thần…

Sách bao gồm 6 chương:

 • CHƯƠNG MỘT: Đại cương văn hóa Việt Nam truyền thống
 • CHƯƠNG HAI: Đời sống vật chất – kinh tế
 • CHƯƠNG BA: Đời sống xã hội – chính trị
 • CHƯƠNG BỐN: Đời sống tư tưởng tâm linh
 • CHƯƠNG NĂM: Đời sống văn hóa nghệ thuật
 • CHƯƠNG SÁU: Cộng đồng văn hóa Việt Nam

Thông qua cuốn sách này người ta thấy rất rõ sự uyên bác của tri thức trong những công trình nghiên cứu về lịch sử và văn hoá Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đến nay nền văn hóa Việt đã trở thành một kho tàng vô cùng quý giá đối với dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại khiến nhiều giá trị văn hóa bị mai một và con người dường như đang dần quên lãng đi những giá trị văn hóa đích thực  Cùng với trăn trở nền văn hóa Việt Nam đang dần bị mai một, những giá trị gì cần phải kế thừa và những hệ lụy gì cần phải gạt bỏ? Chỉ gói gọn trong vài trăm trang sách nhưng nội dung mà cuốn sách mang lại chứa đựng cả một nền văn hóa có hàng nghìn năm tuổi và trải ra trên một không gian xã hội rộng lớn với nhiều đặc trưng khác biệt.     

Với nhiều nguồn tư liệu từ văn hóa dân gian, dân tộc học, cùng một số bài dịch, và hiệu đính từ các tác phẩm nổi tiếng của các học giả nước ngoài về Việt Nam, cuốn sách sẽ là một tài liệu quý trong cuộc sống, học tập, nghiên cứu và quảng bá lịch sử văn hóa Việt Nam.                   

Thông tin tác giả

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ sinh năm 1937 tại Hà Nội (giảng viên ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội). Ông sinh ra lớn lên trên mảnh đất nghìn năm văn hiến ông yêu tha thiết những văn hóa thân thương của đất nước. Đọc những công trình nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ, người ta thấy rất rõ sự uyên bác của một nhà nghiên cứu khoa học đích thực và sự lịch lãm trong văn chương, nhất là những công trình về lịch sử và văn hóa Thăng Long – Hà Nội. Có lẽ đó là sự kết hợp và thẩm thấu của một văn hóa Thăng Long nghìn xưa với một văn hóa thị dân Hà Nội khá thuần thục thời cận đại.

Ngoài cuốn sách Văn hóa Việt Nam truyền thống – Một góc nhìn bạn đọc có thể tìm thêm các cuốn sách khác của tác giả như :

 • Kết cấu đẳng cấp xã hội Việt Nam thời Lý-Trần // Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 4, 1976.
 • Kết cấu đẳng cấp xã hội Việt Nam // Nông thôn Việt Nam trong lịch sử (tập 2). Nxb Khoa học Xã hội, 1978.
 • Tìm hiểu cộng đồng làng xã ấn Độ // Nông thôn Việt Nam trong lịch sử (tập 2). Nxb Khoa học Xã hội, 1978.
 • Màng lưới chợ Thăng Long-Hà Nội // Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 1, 1983.
 • Phố phường Thăng Long-Hà Nội // Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 3, 1983.
 • Bộ mặt kinh tế-xã hội Thăng Long-Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX // Etudes Vietnamiennes, số 76, 1984 (tiếng Pháp).
 • Sự ra đời của thành phố Hải Phòng // Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 2, Hải Phòng, 1986.
 • Về cách mạng Pháp 1789 // Kỷ yếu Hội thảo Khoa học về cách mạng Pháp. Đại học Tổng hợp Hà Nội, 1989 (tiếng Pháp).
 • Đổi mới giảng dạy môn lịch sử ở trường phổ thông // Chuyên san phổ thông trung học, số 1, 1990.
 • Giảng dạy văn hoá truyền thống Việt Nam // Giáo dục Phổ thông, số 3, 1991.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt