Trưa 3/4, Viện KSND TPHCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 tháng với ông Nguyễn Hoài Nam (ngụ TPHCM) để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo điều tra ban đầu, trước đây ông Hoài Nam từng là phóng viên của báo Thanh Niên. Trong quá trình công tác 10 năm ở tờ báo này, ông Hoài Nam đã có nhiều bài viết điều tra, phóng sự như: Thâm nhập đường dây hàng lậu Móng Cái, Người ghi hình lâm tặc phá rừng, Giấy kiểm dịch bán như rau, Kinh hoàng heo siêu nạc, Tinh luyện dầu ăn bằng chất tẩy rửa, Nông dân vượt biên đánh bạc, Bí mật hành phi, Hãi hùng công nghệ trồng rau muống, Cảnh sát trật tự cơ động làm luật…Do vậy, ông này từng được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tuyên dương vì có thành tích phòng, chống tham nhũng, nhiều giải báo chí lớn nhỏ.

https://youtube.com/watch?v=Fj-hFBs5WLg%3Ffeature%3Doembed

Sau đó, ông Hoài Nam nghỉ việc tại đây và tiếp tục làm phóng viên của một số tờ báo, truyền hình, tạp chí… như VTV, Pháp Luật TPHCM cho tới nay.

Báo chí trong nước đưa tin, lý do khiến ông Nam bị bắt là trong “quá trình điều tra, đến nay cơ quan chức năng đủ cơ sở để xác định Nguyễn Hoài Nam phạm tội nêu trên. Theo đó, ông Nam đã sử dụng trang mạng xã hội Facebook cá nhân mang tên như: Hoài Nam, nhà báo Hoài Nam để đăng tải nhiều thông tin trong vụ án xảy ra ở Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam. Ngoài ra, Nguyễn Hoài Nam còn đăng tải những thông tin không đúng, sai sự thật… liên quan đến cán bộ ngành công an, viện kiểm sát..” Do đó, Công an TPHCM đủ căn cứ xác định ông Hoài Nam có hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” nên đã khởi tố bắt tạm giam.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Vụ án này được RFA “nhanh nhẹn” giật tít kiểu “Nhà báo chuyên viết bài chống tiêu cực bị khởi tố và bắt giam” cho thấy RFA đang cố ý gieo hoài nghi về tính khách quan của vụ án. Chính trên bài viết, RFA mô tả: “Trước khi bị bắt giam, trên trang Facebook cá nhân, ông Nam đã đăng hàng loạt bài viết trong các vụ sai phạm xảy ra tại Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam. Ngoài ra, cũng trên trang Facebook cá nhân, ông Nam còn đăng một số bài viết liên quan đến một số cá nhân đang công tác tại một số cơ quan tố tụng. Trong một bài viết đăng trên Facebook của mình hôm 23/3, ông Nguyễn Hoài Nam đã viết cho ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 11, khoá XIV. Trong bức thư ngỏ này, ông Nam tố cáo ‘”sự bắt tay” giữa công an và Viện Kiểm sát trong một số vụ án gây tình trạng bỏ lọt tội phạm, mà cụ thể là trong những vụ tiêu cực (tham nhũng) ở Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam”. Với cách mô tả này cũng hé lộ một phần cho ta thấy, ông Nam có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật nhưng ông lại quy kết, kết tội những hành vi vi phạm luật ấy là do cơ quan công an, chính quyền “bắt tay” gây ra, tức là ông ta tự cho mình có quyền làm thay chức năng Tòa án kết tội cơ quan, tổ chức, cá nhân trong khi bằng chứng ông có chưa chắc đã đủ tính thuyết phục, tung nó lên mạng xã hội để gây mất uy tín cơ quan, tổ chức, cá nhân thì rõ là vi phạm pháp luật hình sự không cứu vãn được rồi.

Một số facebooker vốn theo dõi những bài đăng trên facebook của Nguyễn Hoài Nam nhận định, ông Nam từng là một phóng viên điều tra nhiệt huyết và lăn sả. Tuy nhiên, sự cứng nhắc thái quá và bất đắc chí đã khiến ông ấy trở nên cực đoan, cộng thêm sự cổ vũ của cộng đồng mạng khiến ông ấy u mê, biến mình thành Đông Ki-sốt. Qua MXH chúng ta thấy có khá nhiều người giống ông Nam. Ví như trước thì có “Người đương thời” Đỗ Việt Khoa, rồi mới đây có tay đại úy tuột xích hay anh gì đó ngỡ mình là phiên bản của Đinh La Thăng. Tất nhiên, mỗi người mỗi vẻ, mỗi mức độ nhưng về cơ bản là cùng một thứ bệnh: hoang tưởng về bản thân, mà môi trường dung dưỡng lý tưởng của căn bệnh này là MXH”.

Rất nhiều cư dân mạng đồng tình với ý kiến này. Chống tiêu cực là tốt, nhưng không kiểm soát được bản thân, ảo tưởng, xem thường pháp luật, vượt qua ranh giới rồi vi phạm pháp luật, thì quả thực là đáng tiếc. Tuy nhiên, do vụ án đang khởi tố, xử lý là một phóng viên từng chống tiêu cực nên chắc chắn giới truyền thông lề trái kiểu Việt tân, Nhật ký yêu nước và đồng đảng “đấu tranh dân chủ” trong nước sẽ ra sức bình phẩm, bóp méo bản chất vụ án, hướng lái theo cách của RFA, tung hứng kiểu vu cáo chính quyền “bịt miệng” nhà báo “chống tiêu cực”, thậm chí nếu như qua bàn tay nhào lặn của cây bút như Bùi Thanh Hiếu, sẽ có cả đống thuyết âm mưu , kịch bản về đấu đá, thanh trừng nội bộ liên quan đến vụ án!!! Do vậy, dân mạng cần thận trọng, cảnh giác. Khi vụ án kết thúc điều tra, đưa ra tòa, chứng cứ được phơi bày, chắc chắn dư luận sẽ thấy rõ căn cứ bắt, khởi tố cựu phóng viên này.

Khánh Chi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây