32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img

Việt tân và các nhóm zân chủ lại mượn sự kiện 17/2 để xuyên tạc, chống phá?

Như thông lệ hàng năm, cứ đến dịp 17/2 – kỷ niệm chiến tranh biên giới Việt – Trung 17/2/1979, có thể thấy trên mạng xã hội của những rận chủ lại diễn lại điệp khúc “thắp hương tưởng niệm”, tuyên bố lên án chính quyền “lãng quên” sự kiện, khơi lại các tội ác của quân đội Trung Quốc trong cuộc chiến này cùng với hàng loạt những xuyên tạc, cho rằng chính quyền sợ Trung Quốc, né tránh trong việc nhắc tới những sự kiện liên quan chiến tranh giữa Việt Nam – Trung Quốc… Mục đích đều hướng tới kích động tâm lý bất mãn, bài xích chế độ vì đã không “thoát Trung, bài Tàu, thân Mỹ”.

Điển hình chuyên tổ chức hình thức “tưởng niệm”, thực chất là tụ tập giương băng rôn, khầu hiệu kiểu “Nhân dân không quên”, kèm theo đó là lên án chính quyền “lệ thuộc” Trung Quốc lãng quên xương máu các chiến sỹ chống quân TQ xâm lược là mấy nhóm No-U Hà Nội hay CLB Lê Hiếu Đằng ở TP Hồ Chí Minh. Năm nay, vẫn mấy gương mặt “quen thuộc” như Nguyễn Thúy Hạnh, Lê Nguyên Hoàng, Mai Phương Thảo, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Nguyên Bình, Nguyễn Xuân Diện… diễn trò “thắp hương tưởng niệm” giữa Thủ đô, chứ không phải những nghĩa trang biên cương – nơi chiến sỹ hy sinh!. Hoạt động này được  mấy trang “chống cộng” như Việt Tân, RFA… tường thuật, phản ánh và kèm màn đá xéo chính quyền, xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước, đồng thời gắn với vấn đề biển đảo để khơi dậy tư tưởng bài Trung…

Còn trên mạng, CLB Lê Hiếu Đằng hay trang Bauxite Việt Nam tung ra tuyên bố và hàng loạt bài viết công kích chính quyền “lãng quên” sự kiện, không đưa vào sách sử cuộc chiến này, đòi chính quyền thể hiên “lập trường”, phải “thoát Trung”, phải tô đậm cuộc chiến trong sử sách, phải công nhận chiến tranh biên giới là cuộc chiến tranh xâm lược, đòi phải ghi nhận và vinh danh các liệt sĩ hy sinh vì chiến tranh biên giới…

Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản cho biết 'CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI 1979 TUYÊN BỐ QUAN ĐIỂM CỦA CLB LÊ HIẾU ĐẰNG VỀ CUỘC XÂM LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC NGÀY 17/2/1979'
Không có mô tả ảnh.
Không có mô tả ảnh.

Các trang của Việt Tân có vẻ tích cực hơn khi tận dụng sự kiện này để kích động hận thù giữa hai nước Việt-Trung và tuyên truyền chống Nhà nước. Chẳng hạn, họ đã nhắc lại vụ thảm sát ở thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng cùng việc lên án các đài tưởng niệm lính Trung Quốc tử trận trong các cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, và công kích rằng lãnh đạo Việt Nam “hèn hạ”, “tôn sùng những thành phần xâm lược”…

Trên thực tế, các hình thức tuyên truyền và các hoạt động khơi dậy, lợi dụng sự kiện này để chống chính quyền không có gì mới và lạc lõng, thậm chí sai lệch, cực đoan, bị dân mạng bóc mẽ.

Thứ nhất, không khó để thống kê lượng phóng sự, bài báo tràn nghập trên truyền thông, báo chí vào dịp 17/2 nói về sự kiện lịch sử này cũng như hoạt động thắp hương tưởng niệm diễn ra khắp các tỉnh biên giới và các đoàn cựu chiến binh.

Thứ hai, ngay cả nhóm các bà Hoàng Hà và Nguyễn Nguyên Bình – những đại diện tiêu biểu của dư luận “lề trái” – cũng phải công nhận rằng mộ phần của các liệt sĩ trong cuộc chiến tranh chống quân Trung Quốc xâm lược không hề bị Nhà nước bỏ quên, và rằng họ đã không bị ngăn cản khi làm lễ tưởng niệm:

Thứ ba, việc nhóm CLB Lê Hiếu Đằng đòi phải công nhận chiến tranh biên giới là cuộc chiến tranh xâm lược, đòi phải ghi nhận và vinh danh các liệt sĩ hy sinh vì chiến tranh biên giới… hay trang Bauxite Việt Nam tố sách sử không ghi nhận cuộc chiến này cho thấy, họ thực sự “lẩm cẩm”, “tự mình o bế thông tin” hay cố tình vu khống chính quyền.

Lấy ví dụ, trong sách giáo khoa lịch sử hiện hành (bản in năm 2018 của NXB Giáo dục Việt Nam), lịch sử cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở vùng biên giới phía Bắc được trình bày ở cuốn Lịch sử 12, tại mục II “Đấu tranh bảo vệ Tổ quốc (1975-1979)” của Bài 25 “Xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc (1976-1986)” với dung lượng 3 đoạn, 6 câu, 13 dòng. Ở mục này, lịch sử cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở vùng biên giới phía Bắc được đề cập với dung lượng 2 đoạn gồm 4 câu, 11 dòng, cụ thể như sau:

“Bảo vệ biên giới phía Bắc: Hành động thù địch chống Việt Nam của tập đoàn Pôn Pốt được một số nhà lãnh đạo Trung Quốc lúc đó đồng tình ủng hộ. Họ còn có những hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị của nhân dân hai nước như cho quân khiêu khích dọc biên giới, dựng nên sự kiện “nạn kiều”, cắt viện trợ, rút chuyên gia.

Nghiêm trọng hơn, sáng 17/2/1979, quân đội Trung Quốc huy động 32 sư đoàn mở cuộc tấn công dọc biên giới nước ta từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Phong Thổ (Lai Châu). Để bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc, quân dân ta, trực tiếp là quân dân sáu tỉnh biên giới phía Bắc, đã đứng lên chiến đấu. Đến ngày 18/3/1979, quân Trung Quốc rút khỏi nước ta”.

Gần đây nhất, bộ phim “Biên niên sử Thời đại Hồ Chí Minh” năm 1979 tái hiện cuộc chiến này với lên án gay gắt mưu đồ, dã tâm, tội ác của quân xâm lược Trung Quốc, khiến dân mạng dậy sóng.

Còn báo chí, phát ngôn, sách sử, …đâu đâu nhà nước ta vẫn gọi cuộc chiến tranh biên giới của Tung Quốc là chiến tranh xâm lược chứ có gọi tên gì khác đâu, mọi thương binh, liệt sĩ đều được vinh danh, hưởng chế độ như thương binh, liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ chứ có ai quên đâu. Facebooker Phong Châu bình phẩm “Các cụ nhớ về chiến tranh biên giới là tốt nhưng tuyên bố theo kiểu nói đểu để kích động thì không nên. Mà người ta còn nghĩ các cụ lẩm cẩm!”

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=481812382989444&id=100034820595328

Bình luận các chiêu trò truyền thông nhân dịp sự kiện 17/2 này, blogger Loa Phường cho rằng: Lâu nay, hầu hết giới chống Cộng vẫn xem công cuộc đòi đa đảng ở Việt Nam như một phần của “cuộc chiến” lớn hơn, diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Đó là lý do họ thường cố khơi dậy hận thù, truyền bá chủ nghĩa dân tộc cực đoan, để đánh phá quan hệ Việt-Trung và đòi Việt Nam chuyển sang thân Mỹ. Mỉa mai thay, nhãn quan chính trị kiểu Chiến Tranh Lạnh này đã biến họ thành quân cờ của nước Mỹ, để rồi bị Mỹ vắt chanh bỏ vỏ như trong vụ Trịnh Bá Phương. Ngoài ra, nó cũng khiến họ ngày càng mất uy tín, khi Nhà nước Việt Nam đi những bước đi vững chắc để bảo vệ chủ quyền, còn họ thì chỉ kích động chiến tranh để phá hoại chính trị.

Người dân Việt Nam không quên các cuộc xâm lược, nhưng cũng không muốn sa lầy trong chiến tranh hoặc bị biến thành con tốt thí của nước ngoài. Các nhóm chống Cộng sẽ ngày càng lạc nhịp và bị khinh thường, nếu họ tiếp tục làm truyền thông sai sự thật, và tiếp tục coi thường ước vọng hòa bình của người dân trong nước.

Võ Khánh Linh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất