Gần đây, Việt Tân tiếp tục phát tán nhiều tin bài trên mạng để bôi nhọ nói xấu lãnh đạo Việt Nam, kích bác chia rẽ chính quyền và nhân dân ở các địa phương, chê bai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lớn tiếng xuyên tạc việc tổ chức ủng hộ phòng, chống dịch. Thật nực cười khi chúng nói “Dịch căng như dây đàn, chính phủ không lo bỏ tiền mua vắc xin tiêm cho dân”, rêu rao quỹ quyên “góp hơn 8 ngàn tỷ thì bỏ ngân hàng lấy lãi”, “nhất quyết không mua, mà suốt ngày đi ăn mày khắp thế giới, nói là đi ngoại giao vắc xin nhưng thực chất là đi ăn mày”…

Chúng ta biết tình hình chống dịch ở nhiều nước trên thế giới cũng trải qua những khó khăn, cũng phải thay đổi các biện pháp từ phong tỏa, giãn cách xã hội, tiêm phòng, nhất là khi số ca mắc cao mà một bộ phận người dân vẫn tẩy chay vắc xin thì các nước đã phải áp dụng nhiều biện pháp hạn chế quyền của người dân để tránh việc lây lan dịch bệnh. Nhiều quốc gia đang bắt đầu có những thay đổi trong các biện pháp đối phó với đại dịch Covid-19 để phù hợp với tình hình mới, bởi tất cả đều dần hiểu rằng, Covid-19 không thể biến mất hoàn toàn, thế giới sẽ phải “sống chung” với nó như những dịch bệnh khác. Mỹ bắt đầu nới lỏng nhiều hoạt động, áp dụng biện pháp cứng rắn để người dân tiêm vắc xin như ở bang Florida áp mức phạt 5 nghìn đô đối với những ai không tiêm vắc xin Covid-19 trong bối cảnh các ca nhiễm mới đang tăng vọt; tại New York, hàng trăm nghìn công chức viên chức được yêu cầu trực tiếp trở lại nơi làm việc và cần phải tiêm phòng hoặc xét nghiệm Covid-19 hàng tuần để có thể tiếp tục công việc, áp dụng các quy định yêu cầu nhân viên và khách hàng phải được tiêm phòng khi đến nhà hàng, bảo tàng, phòng tập thể dục và các địa điểm vui chơi giải trí…

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Houston, Texas (Mỹ). Ảnh: Getty Images/TTXVN

Châu Âu cũng chuyển đổi các biện pháp để có thể hoạt động bình thường mới. Chính phủ Anh quyết định sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ các thiếu niên từ 12-15 tuổi sau khi ngành y tế Anh khuyến cáo triển khai tiêm cho trẻ em. Bỉ yêu cầu người dân xuất trình thẻ y tế khi đến các quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ thể dục cũng như tại các hội chợ thương mại để chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng hoặc có xét nghiệm âm tính gần đây với Covid-19. Tại Hà Lan, yêu cầu giấy chứng nhận an toàn với Covid-19 sẽ bắt buộc với những người từ 13 tuổi trở lên, đặc biệt tại quán cà phê, phòng hòa nhạc, nhà hát. Khẩu trang vẫn bắt buộc sử dụng trên phương tiện công cộng, nhất là tại các nhà ga, bến tàu. Còn Hy Lạp bắt buộc xét nghiệm và trả phí đối với trường hợp không tiêm chủng. Theo đó, vào ngày tựu trường truyền thống, tất cả các sinh viên, học sinh kể cả nhân viên thuộc các đơn vị công, tư chưa tiêm chủng đều bắt buộc phải xét nghiệm và tính phí.

Các quốc gia Đông Nam Á cũng đang xem xét các mô hình mở cửa. Philippin sẽ chuyển sang chế độ đóng cửa cục bộ bắt đầu từ giữa tháng 9 và cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại, các giới hạn kiểm dịch sẽ bao phủ toàn bộ các thành phố, thay thế cách phân loại bốn cấp độ đang được áp dụng cho các nhóm thành phố và tỉnh lớn; thị trưởng ở những khu vực có mức độ cảnh báo thấp nhất có thể cho phép hoạt động giải trí trong nhà như rạp hát, quán bar, câu lạc bộ, rạp chiếu phim và công viên giải trí. Indonesia quyết định nới lỏng các hạn chế Covid-19 đối với hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali cùng với yêu cầu du khách quốc tế vẫn sẽ phải thực thi các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt, phải chứng minh tình trạng tiêm chủng trên một ứng dụng điện thoại được chính phủ quy định và phải mất 8 ngày cách ly y tế và thực hiện 3 xét nghiệm PCR trước khi vào đảo.  

Chú thích ảnh
Huyện Củ Chi (TP. HCM): 500 phần quà là lương thực, thực phẩm thiết yếu đã được trao cho 500 gia đình hộ nghèo, có lao động bị mất việc gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam chúng ta bước vào năm 2021 khó khăn thách thức tiếp diễn nhiều hơn do đợt dịch từ cuối tháng 4 năm 2021 đến nay diễn biến phức tạp với những biến thể mới xuất hiện. Chính phủ, bộ, ngành, các địa phương đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã đạt được một số kết quả, cố gắng hỗ trợ duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống người dân, an sinh xã hội, nhất là đối với người dân lao động vùng dịch. Chiến dịch tiêm chủng, ngoại giao vắc xin được đẩy mạnh hiệu quả, đồng thời thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân được ban hành và thực hiện…

Dù vậy, kinh tế – xã hội không tránh khỏi những khó khăn, thách thức lớn, có thể kéo dài trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Chúng ta biết và chúng ta có thể thấy cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng người dân kiên trì, kiên cường, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, quyết tâm nỗ lực vượt qua đại dịch.

Các thông điệp được truyển tải là chúng ta thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, ưu tiên bảo đảm nguồn vắc xin, thuốc điều trị; quyết tâm bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của con người là trên hết, trước hết; tính toán các kịch bản thích ứng với bối cảnh dịch bệnh có thể kéo dài.

Hiện nay Chính phủ và các địa phương đã, đang xây dựng các phương án phòng, chống dịch phù hợp và tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, chủ động thích nghi, ứng phó với mọi tình huống, bắt kịp và tranh thủ cơ hội từ xu hướng phục hồi của các nền kinh tế lớn; tăng cường các biện pháp hỗ trợ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động.

Trong thiên tai bão lũ, dịch bệnh, Chính phủ đã huy động nguồn lực con người, tài lực, tinh thần xã hội, vừa phát huy trách nhiệm của Chính phủ, chính quyền các cấp, vừa phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, giá trị của tình nhân ái “thương người như thể thương thân”, tương trợ lẫn nhau, tất cả vì miền nam chống dịch, huy động các lực lượng bộ đội, công an, rồi huy động F0 chung sức chống dịch… Tổ chức các chuỗi cung ứng, vận chuyển cung cấp hàng hóa thiết yếu đến các nhà dân… Cùng với chiến dịch tiêm chủng vắc xin, với nguyên tắc tự nguyện và miễn phí, Việt Nam đã và đang đạt những kết quả tích cực đáng ghi nhận. Như gia đình người bác của tôi và người em họ của tôi ở TP Hồ Chí Minh đã được gọi đi tiêm vắc xin đợt tiêm vét cuối ở một phường của quận Bình Thạnh, được cung cấp thực phẩm dù chỉ đóng cửa ở trong nhà suốt mấy tháng và sống bằng tiền tiết kiệm, lương hưu và trợ cấp của doanh nghiệp. Từ đó, tình hình dịch đang dần được kiểm soát tiến từng bước tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng, các biện pháp vận hành xã hội được tính toán để thích ứng dần chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Về việc tìm các nguồn cung ứng vắc xin là đa dạng, từ đối ngoại, cơ chế hỗ trợ COVAX, viện trợ của đối tác, đáng ghi nhận chúng ta đã đàm phán thành công và chi tiền mua vắc xin với một lượng lớn từ nguồn quỹ vắc xin và ngân sách nhà nước. Kết quả như, ngày 2/6/2021, Bộ Y tế đàm phá và đạt thỏa thuận mua 20 triệu liều vắc xin Sputnik V trong năm 2021, gần đây nhất Việt Nam đã ký hợp đồng, làm thủ tục mua 51 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer, dự đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng gần 50 triệu liều về Việt Nam; Chính phủ cũng đã chi hơn 2.652 tỷ đồng từ nguồn quỹ vắc xin để mua 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em của Pfizer…

Như vậy, không thể xuyên tạc là chúng ta “nhất quyết không mua”, mà suốt ngày đi ăn mày khắp thế giới”, Việt Tân nói vậy là đã đổi trắng thay đen, Việt Tân hay tác giả viết ra những lời xuyên tạc đó thật vô liêm sỉ vì nói chỉ để hả dạ mà không màng đến sự thật và lương tâm của con người trước tình hình dịch bệnh mà loài người nói chung và người dân Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt và tìm cách vượt qua.

Vô liêm sỉ như thế, Việt Tân ở ngôi vô địch vô lương tâm./.

Vũ Minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây