WHO: Ca mắc Omicron tăng vọt gây nguy cơ biến chủng COVID-19 nguy hiểm hơn - 1
Biến chủng Omicron đang lây lan với tốc độ nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu.

“Omicron càng lan rộng thì càng có nhiều khả năng sẽ tạo ra một biến chủng mới. Omicron có thể không nguy hiểm như Delta, nhưng không ai biết trước tác hại của biến chủng tiếp theo”, Tiến sĩ Smallwood nói.

Châu Âu đã ghi nhận hơn 100 triệu trường hợp mắc COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch và hơn 5 triệu trường hợp nhiễm mới vào tuần cuối cùng của năm 2021.

“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất nguy hiểm, đang thấy tỷ lệ lây nhiễm tăng rất đáng kể ở Tây Âu, và tác động cụ thể của dịch bệnh hiện vẫn chưa rõ ràng”, chuyên gia Catherine Smallwood cho hay.

Theo bà Catherine Smallwood, Omicron có thể giảm nguy cơ nhập viện so với chủng Delta, song Omicron có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn vì số lượng trường hợp nhiễm bệnh vượt trội.

“Khi bạn thấy các ca bệnh tăng lên đáng kể, điều đó có khả năng tạo ra nhiều người mắc bệnh nặng hơn, phải nhập viện và có thể tử vong”, bà Catherine Smallwood nói. 

Hôm 4/1, Anh phải đối mặt với cảnh báo về một cuộc khủng hoảng y tế sắp xảy ra do tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc khi ca nhiễm Omicron tăng mạnh. Anh đã lần đầu tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 hơn 200.000 người trong ngày.

Bà Catherine Smallwood cảnh báo viễn cảnh đó cũng sẽ diễn ra ở các nước châu Âu khác.“Ngay cả trong các hệ thống y tế năng lực tốt, vẫn có những cuộc đấu tranh và có khả năng những điều này sẽ tái diễn trên toàn khu vực khi chủng Omicron thúc đẩy các ca bệnh tăng lên”, bà Catherine Smallwood nói.

Kông Anh(Nguồn: Straits Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây