26 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
spot_img

Xử lý 35.000 tin bài xấu, độc trên không gian mạng trước thềm Đại hội XIII

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi họp báo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, số lượng thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái trên không gian mạng; tin sai sự thật, xấu, độc có xu hướng tăng lên, đặc biệt, gần đây tăng lên khoảng 50% so với năm 2019.

Chiều 22/1, tại buổi họp báo thông tin về Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Số lượng các thông tin xấu, độcluận điệu xuyên tạc, sai trái tăng 50% sát Đại hội XIII, nhưng gần như tất cả đều được xử lý thông qua hệ thống kiểm tra, giám sát hiện đại trên không gian mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sở dĩ tốt hơn vì hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn: “Tuy nhiên, khi tiến vào Đại hội XIII, chúng ta xử lý thông tin sai sự thật trên không gian mạng tốt hơn 5 năm trước đây“.

Bên cạnh đó, nhận thức của chúng ta về các nền tảng mạng xã hội, trong đó nền tảng xuyên biên giới tốt hơn. Ngoài ra, công cụ kỹ thuật của Việt Nam đã hiện đại, các nhà mạng đầu tư công nghệ tốt hơn khi mạng xã hội đều chạy trên mạng viễn thông.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, “Trong giai đoạn tổ chức đại hội đảng các cấp, đã xử lý 35.000 tin, bài xấu, độc trên các nền tảng. Đây là số lượng rất lớn, do đó, không gian mạng mà chúng ta nhìn thấy và cảm nhận được cũng lành mạnh hơn“.

Chưa biết, trong thời gian diễn ra Đại Hội XIII, các cơ quan chức năng đã xử lý được bao nhiêu thông tin xấu độc, chống phá Đại hội. Nhưng với con số trên đã đủ cho thấy, dù cơ quan chức năng đã kiểm soát tốt hơn, dù các nền tảng mạng xã hội nước ngoài có trách nhiệm hơn trong gỡ bỏ các thông tin xấu theo yêu cầu của phía ta nhưng lượng thông tin xấu độc được sản xuất trên mạng xã hội Việt vẫn là quá khủng khiếp!

Thế mới thấy dịp Đại hội Đảng các đối tượng chống đối đã gia tăng “sản xuất” thông tin xuyên tạc, chống phá mạnh đến cỡ nào.

Trước Đại hội, một số bài báo đã “điểm danh” chiêu trò chống phá Đại hội của các thế lực thù địch, phản động, xin trích:

“Càng gần đến ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các thế lực phản động lại ráo riết tung tin đồn nhảm về Đại hội, nhất là về công tác nhân sự. Và, mạng xã hội là mảnh đất màu mỡ để chúng lan truyền, phát tán những thông tin xấu độc.

Trên thực tế, các trang cá nhân Facebook phản động như Nhật ký yêu nước, Chim báo bão, Người buôn gió… chỉ cóp nhặt những thông tin vụn vặt, suy diễn, xuyên tạc rồi dựng lên những kịch bản nhân sự với mục đích chống phá, không hề có chút trách nhiệm với đất nước, với nhân dân như chúng suốt ngày ra rả.

Một số luận điệu xuyên tạc, chống phá ĐH 13 trên mạng xã hội

Đặc biệt, gần đây trên Youtube có hẳn một kênh riêng với tên gọi “Đại hội XIII”. Đây là nơi đăng tải hàng trăm video với những thông tin bị cắt dán, gán ghép. Qua đó, thể hiện góc nhìn sai lệch, thiên kiến, xuyên tạc về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII. Những kẻ ngoài cuộc nhưng lại to tiếng “phán” về tình hình nhân sự: “Ai sẽ là trường hợp đặc biệt?”, “Tứ trụ gồm những ai?”… Đáng chú ý, các thông tin đều được dẫn dắt một cách trơ trẽn rằng công tác nhân sự là cuộc “đấu đá nội bộ”.

Tại Hội nghị lần thứ 14, Trung ương mới chỉ thảo luận và bỏ phiếu biểu quyết giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII. Thế nhưng, trên một số tài khoản Facebook đã xuất hiện những thông tin về nhân sự chủ chốt”. Nhảm nhí hơn, một số phần tử phản động tạo dựng các hồ sơ bệnh án giả của một số cán bộ cấp cao của Đảng hòng đánh lừa dư luận. Chúng còn phát tán những clip về đám tang của những cán bộ đang còn sống, dựng lên kịch bản “phe nhóm thanh trừng” trước Đại hội.

Do vậy, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn xuyên tạc, chống phá của các phần tử thù địch, phản động, nhất là trên không gian mạng. Chỉ có thông tin chính thống mới có thể cung cấp cho chúng ta cách nhìn khách quan, chính xác về tình hình chuẩn bị cho Đại hội, nhất là về công tác nhân sự. Hiểu đúng, nói đúng cũng là một cách đóng góp của mỗi người cho thành công của Đại hội.              

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất