22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
spot_img

Xử lý thông tin xấu, độc: Cần mạnh tay, quyết tâm và tăng chế tài!

Trong những năm trở lại đây, trước những sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp tới, trên các trang mạng xã hội lại lan truyền nhiều thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật với tần suất ngày càng lớn và tinh vi.

Những thông tin dạng này được đưa ra để nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, hạ thấp uy tín, cá nhân của các lãnh đạo chủ chốt của đất nước. 

Thủ đoạn tung tin xấu độc tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng dự kiến tổ chức vào quý I năm 2021. Cùng với việc đề ra chủ trương, đường lối lãnh đạo phát triển toàn diện đất nước, Đại hội còn thực hiện nội dung đặc biệt quan trọng là bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2021 – 2026. Việc chuẩn bị nhân sự được tiến hành nghiêm túc, với quy trình đồng bộ, chặt chẽ, công khai, minh bạch theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 và tiêu chuẩn cán bộ theo Quy định số 89-QĐ/TW, Quy định số 90-QĐ/TW, ngày 04/8/2017 của Bộ Chính trị khóa XII.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, nhằm “làm trong sạch” đội ngũ cán bộ và chuẩn bị nhân sự tốt nhất cho nhiệm kỳ mới theo tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không “chững lại”, “không chùng xuống”, mà “ngày càng quyết liệt, bài bản và hiệu quả hơn”. Điều này thể hiện rất rõ qua hàng loạt vụ “đốt lò” với nhiều quan chức biến chất trong bộ máy nhà nước phải đền tội trước pháp luật trong những năm gần đây.

Mặc dù trên thực tế, công tác trên nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ mọi tầng lớp Nhân dân nhưng các thế lực thù địch vẫn luôn tìm cách lợi dụng những sự việc này để tìm cách chống phá, gây mất ổn định đối với tình hình xã hội, chính trị của Việt Nam. Một trong những thủ đoạn dễ nhận biết và thường thấy nhất để thu hút sự chú ý của các đối tượng này là tung các thông tin xuyên tạc về công tác nhân sự, tấn công đời tư của những cán bộ cao cấp.

Điển hình là trường hợp vào đầu tháng 6/2020 vừa qua, mạng xã hội xôn xao về một tài khoản Facebook có gần 200.000 lượt người theo dõi đã đăng tải một bài viết nhắc đến tin đồn về một vị lãnh đạo Trung ương có quan hệ với một phụ nữ với bằng chứng rất mơ hồ khi chỉ là một bức ảnh che khuất gương mặt của 2 nhân vật chính. Không những thế tài khoản trên còn bịa đặt rằng bức ảnh đã được đối thủ của vị lãnh đạo gửi đến Bộ Chính trị, Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương.

Mặc dù sau đó, thông tin trên đã được xác nhận là giả mạo và bức ảnh chỉ là một cảnh trong bộ phim nước ngoài nhưng bài viết trên vẫn có hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Thậm chí, ngay cả khi biết đây là tin giả, được tạo ra để bôi nhọ cá nhân nhưng vẫn có không ít những người dùng đã lờ đi để tiếp tục buông lời thóa mạ, xúc phạm vị lãnh đạo cũng như từ đó bôi nhọ Đảng và Nhà nước.

Càng gần Đại hội XIII, các phương tiện truyền thông hải ngoại, trang mạng của các tổ chức phản động, lưu vong… cũng liên tục tung ra những luận điệu xuyên tạc, thất thiệt, sai sự thật nhằm suy diễn, quy kết thành hạn chế, yếu kém của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ. Các chiêu trò được sử dụng mặc dù không mới nhưng vẫn thu hút được được lượng lớn người xem khi tập trung thêu dệt về đời tư, đạo đức lãnh đạo, dựng lên nhiều câu chuyện không có thật về chia rẽ nội bộ cũng như đấu tranh phe cánh.

Nói về tình trạng thông tin xấu, độc bôi nhọ lãnh đạo xuất hiện ngày càng nhiều trước thềm Đại hội XIII, Đại tá Phạm Văn Hà – Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an cho biết, thủ đoạn được các đối tượng sử dụng trong quá trình tung ra thông tin thường là lợi dụng những sự kiện diễn biến động thái có thật, bằng kỹ xảo và công nghệ thông tin chúng tạo dựng nên những luận điệu sai trái bằng cách lắp ghép, trích dẫn, cắt xén các lời phát ngôn, bài phát biểu, hình ảnh, lời bình.

Những kẻ chống phá luôn tìm cách bóp méo thông tin theo hướng tiêu cực như “tranh giành quyền lực”, “đấu đá nội bộ”, dự đoán, sắp xếp vị trí theo kiểu “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường” như: “Dự báo thay đổi nhân sự cấp cao Đại hội XIII”, “Ai sẽ vào “tứ trụ” Đại hội XIII?” và suy diễn theo chiều hướng tiêu cực, đấu đá, mất đoàn kết nội bộ, gây rối loạn thông tin, hoang mang trong dư luận…

Chúng cho rằng công tác cán bộ, nhân sự Đại hội XIII là cuộc “tranh giành quyền lực”, “thanh trừng nội bộ”, “thủ tiêu đối phương”… Chúng cố tình dựng chuyện, quy chụp rằng việc thực hiện công tác quy hoạch và đào tạo cán bộ cốt cán cho Đại hội XIII là Ban Chấp hành Trung ương đã “tước đi quyền tự do, dân chủ trong việc ứng cử, đề cử và bầu cử của các đại biểu dự Đại hội XIII”, “tổ chức đại hội Đảng các cấp, Đại hội XIII chỉ mang tính hình thức” – Đại tá Phạm Văn Hà nói thêm.

Ngoài thủ đoạn trên, chúng còn xuyên tạc đời tư, nói xấu, vu cáo cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng. Chúng thường phát tán các thông tin, hình ảnh, clip giả tạo, sai lệch, biến không thành có, thật giả lẫn lộn, gây hoài nghi nhằm làm suy giảm, niềm tin của quần chúng Nhân dân… Từ đó tác động đến nhận thức, tâm lý, tư tưởng của Nhân dân, cán bộ, đảng viên.

Mạnh tay xử lý thông tin xấu, độc?

Nắm bắt được tình trạng thông tin xấu, độc mang tính chính trị sẽ xuất hiện mạnh trước thềm các sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là Đại hội XIII, ngay từ đầu năm 2020, Bộ TT&TT đã chủ động tăng cường giám sát không gian mạng, chủ động phát hiện và mau chóng gỡ bỏ những luận điệu bịa đặt, sai sự thật này. Trong đó chú trọng đặc biệt đến thông tin chống phá trên mạng xã hội cũng như website có máy chủ đặt ngoài nước về các lãnh đạo chủ chốt, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đồng chí quy hoạch.

Điều này thể hiện rõ ràng qua các con số thống kê khi cơ quan quản lý nhà nước đã gỡ bỏ gần 400 trang giả mạo, 4.500 tin xấu độc trên Facebook và 30.000 video xấu độc trên Youtube. Đáng chú ý, số lượng thông tin bị gỡ bỏ trên Facebook trong năm 2020 tăng gấp 30 lần so với năm 2017 và số video được gỡ bỏ trên Youtube tăng 8 lần so với 3 năm trước đó. Qua đó, tỷ lệ tin xấu độc về các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước đã giảm mạnh từ trên 70% ở năm 2017 xuống chỉ còn dưới 3% ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, những đối tượng tung tin xấu, độc cũng liên tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành vi đăng tải các nội dung xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước của mình. Có thể kể đến trường hợp của đối tượng Nguyễn Quốc Đức Vượng (Lâm Đồng) bị kết án 8 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” hồi tháng 7/2020 vừa qua.

Theo đó, từ 2018, đối tượng Vượng đã sử dụng Facebook “Vượng Nguyễn” để đăng bài, phát video trực tiếp với nội dung thể hiện luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thật về các vấn đề chính trị, xã hội.

Vượng dù đã được nhắc nhở vẫn không biết hối cải mà còn tiếp tục sử dụng Facebook cá nhân của mình để đăng tải 366 bài viết và 14 video có nội dung thể hiện quan điểm, ý thức xuyên tạc, phỉ báng chính quyền…

Thực tế, để các luận điệu xuyên tạc, sai sự thật, chống phá Nhà nước có cơ hội tồn tại và lan truyền phần lớn phụ thuộc vào ý thức của người đọc, chính sự thiếu ý thức, quan điểm chính trị hạn chế, bất mãn với chế độ của một bộ phận không nhỏ người dùng đã tạo điều kiện cho những thông tin dạng trên tồn tại và ngày càng nở rộ. Nhưng cần lưu ý, với việc Luật An ninh mạng đã có hiệu lực, hành vi lan truyền, cổ súy cho các thông tin dạng trên cũng là vi phạm pháp luật với nhiều chế tài xử phạt từ hành chính đến giam giữ.

Cần tăng chế tài xử phạt nhằm đảm báo tính răn đe?

Hiện chúng ta đã có đủ cơ sở pháp lý nào để xử phạt các đối tượng tung tin xấu độc, sai sự thật, ảnh hưởng đến quyền lợi ích của quốc gia, tổ chức, cá nhân, có thể kể đến như Luật An ninh mạng năm 2019, Nghị định 115 năm 2020 hay các điều khoản trong Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, quy định cụ thể về mức xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng không gian mạng để nhằm mục đích bôi nhọ, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Tùy theo tính chất mức độ của hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, hoặc nếu điều tra có dấu hiệu tội phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, đối với hành vi lợi dụng không gian mạng nói chung nhằm mục đích bôi nhọ danh dự người khác được quy định tại điều 288 Bộ luật Hình sự về tội đưa thông tin trái phép lên mạng xã hội.

Nếu có dấu hiệu tội phạm khác thì có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự. Các đối tượng có quan điểm tư tưởng đi ngược lại chủ trương chính sách đường lối của Đảng và Nhà nước và xâm phạm đến lợi ích quốc gia thì cũng sẽ bị xử lý theo tội lợi dụng quyền tự do dân chủ được quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng tung tin xấu, độc vẫn là vấn đề gây nhức nhối vì có những đối tượng lợi dụng mạng internet từ nước ngoài để chống phá, sẽ khó xác định kẻ chủ mưu. Để điều tra, cần sự phối hợp của các nhà cung cấp mạng ở nước ngoài để kịp thời ngăn chặn sự lan tỏa của những thông tin xấu, độc, gây hoang mang dư luận.

Trong trường hợp các đối tượng tung tin đồn thất thiệt hoạt động ở trong nước thì các cơ quan điều tra có thể phối hợp với các nhà mạng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng này.

Thêm nữa, một số điều khoản của Luật chưa đủ sức răn đe. Cụ thể như theo Nghị định 115 năm 2020, các cá nhân đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Có lẽ, chúng ta cần ban hành các chế tài mạnh mẽ hơn nữa, thậm chí có thể ở mức xử lý hình sự, đưa ra trước công luận để dập tắt ý định của các đối tượng lợi dụng mạng internet để xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của quốc gia, tổ chức, cá nhân.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Thời gian tới, Bộ sẽ xử lý quyết liệt hơn đồng bộ cả ba biện pháp, đó là biện pháp pháp lý, kinh tế và kỹ thuật. Thứ nhất, về mặt pháp lý, dù là chúng ta đã có bước tiến lớn nhưng thể chế, để quản lý những nền tảng xuyên biên giới cần tiếp tục kiện toàn và tăng cường hơn nữa, đặc biệt là các chế tài về xử lý vi phạm mang tính răn đe cao hơn. Thứ hai về biện pháp kinh tế, chúng ta cũng cần có sự sự ủng hộ vào cuộc của các nhà mạng, các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tuân thủ quy định của pháp luật. Thứ ba, về biện pháp kỹ thuật, bên cạnh việc triển khai các biện pháp từ phía các cơ quan nhà nước, Bộ sẽ đặt trách nhiệm của các nhà mạng khi cung cấp dịch vụ cho người dân thì phải có những công cụ kỹ thuật đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất

Hương Sen Việt