17 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
spot_img

Xúc động lễ cầu siêu tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), tối 9/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Tại lễ cầu siêu, các đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa anh linh các anh hùng, liệt sĩ; tưởng niệm, cầu nguyện cho anh linh những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của tổ quốc. Với lòng thành kính, các đại biểu, người dân, đoàn viên, thanh niên tỉnh Hà Giang và các cựu chiến binh từ khắp nơi của tổ quốc tới dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân tại hơn 1.800 phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang.

Mỗi ngọn nến được thắp lên là một lời tri ân trước các anh hùng liệt sĩ. Trong đêm, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên rực sáng lung linh bởi hàng nghìn ngọn nến được các đoàn viên, thanh niên thắp lên trên những bông hoa đăng được làm thủ công từ một tổ chức từ thiện tự tay làm dâng lên các anh hùng liệt sĩ.

xuc dong le ca u sieu tai nghi a trang lie t si quoc gia vi xuyen, ha giang hinh anh 1
Đồng đội thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

Xúc động dâng trào trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, nhiều gia đình thân nhân liệt sĩ và các cựu chiến binh đã từng chiến đấu trên chiến trường Vị Xuyên thắp lên những nén hương, tưởng niệm người thân và các đồng đội, bày tỏ biết ơn trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và tỉnh Hà Giang tới các anh hùng liệt sĩ, xây dựng nghĩa trang khang trang, to đẹp.

Bà Nguyễn Thị Trang, ở Hà Nội, em gái liệt sĩ Nguyễn Trung Toàn, Trung đoàn 320 chia sẻ: “Tôi thấy Nhà nước và các tổ chức cá nhân tổ chức được chương trình như đại lễ cầu siêu như thế này rất có ý nghĩa, giúp gia đình người thân của liệt sỹ như tôi được thanh thản hơn, Tôi cảm thấy đỡ xót xa hơn, được an ủi nhiều hơn và thấy được sự hy sinh mất mát của anh mình có ý nghĩa”.

xuc dong le ca u sieu tai nghi a trang lie t si quoc gia vi xuyen, ha giang hinh anh 2
Hàng nghìn bông hoa đăng và những lá cờ đỏ sao vàng được làm thủ công tỉ mỉ, thể hiện lòng tri ân thành kính của Nhóm thiện nguyện tới các anh hùng liệt sĩ
xuc dong le ca u sieu tai nghi a trang lie t si quoc gia vi xuyen, ha giang hinh anh 3
Hàng nghìn ngọn nến lung linh được thắp lên trước lễ cầu siêu.

Chương trình Lễ cầu siêu và dâng hương, dâng hoa anh linh các anh hùng, liệt sĩ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần giáo dục, lan tỏa và lưu giữ trong thể hệ trẻ Việt Nam những cống hiến, hy sinh thầm lặng của thế hệ đi trước.

Đại diện cho thế hệ trẻ, Trần Linh Hương, thanh niên tình nguyện tỉnh Hà Giang bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ: “Cháu đến nghĩa trang khá nhiều lần để có thể bày tỏ lòng biết ơn với các anh hùng liệt sĩ. Là thế hệ trẻ chúng cháu có trách nhiệm học tập tốt và giữ vững tinh thần yêu nước, chúng cháu cũng sẽ cố gắng tham gia các hoạt động tình nguyện, đặc biệt là những hoạt động tình nguyện tại nghĩa trang liệt sĩ để bày tỏ sự tri ân của mình đối với các anh hùng liệt sĩ”.

xuc dong le ca u sieu tai nghi a trang lie t si quoc gia vi xuyen, ha giang hinh anh 4
Hơn 1.800 ngọn nến được các nhà hảo tâm, thanh niên tình nguyện thắp trên hơn 1.800 ngôi mộ liệt sĩ.

Trong trận chiến tranh biên giới, mặt trận Vị Xuyên là một trong những mặt trận ác liệt nhất, kết thúc muộn nhất và chịu tổn thất nặng nề nhất, khoảng hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương. Hiện còn hơn 2.000 hài cốt liệt sỹ nằm lại trong núi rừng, hang đá vẫn chưa được tìm thấy. Tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị xuyên hiện có 1.853 phần mộ và 1 mộ tập thể, 316 phần mộ liệt sỹ chưa rõ thông tin./.

Kim Thanh/VOV1

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi chúng tôi

90,393Thành viênThích
0Người theo dõiTheo dõi
26Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Tin mới nhất